Thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá 388 tỉ USD, tăng bất chấp dịch COVID-19

Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ sự tăng hạng vượt bậc về giá trị thương hiệu quốc gia, đi cùng những kết quả về kinh tế, xã hội đã đạt được.

Thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá 388 tỉ USD, tăng bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ sự tăng hạng vượt bậc về giá trị thương hiệu quốc gia, trong đó có những doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam. Trong ảnh: lễ công bố sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020 – Ảnh: Bộ Công thương

Cùng với việc khởi động Tuần lễ thương hiệu quốc gia Việt Nam, diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022 đã được Bộ Công thương tổ chức ngày 20-4.

Với chủ đề Thương hiệu quốc gia Việt Nam – Nâng tầm vị thế, chắp cánh bay xa, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay với 20 năm triển khai chương trình, giá trị thứ hạng của thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh theo đánh giá từ Brand Finance.

Năm 2021, thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá tăng 21,6% so với năm 2020, lên 388 tỉ USD, vẫn duy trì được ở hạng 33 thế giới trong khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp.

Đặt trong bối cảnh Việt Nam hiện là một trong 10 nền kinh tế có độ mở cửa thị trường lớn nhất thế giới với tỉ trọng xuất nhập khẩu/GDP tăng liên tục qua các năm, ông Hải cho rằng đây là một bước bệ phóng rất lớn để tăng hạng cho sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới.

Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ sự tăng hạng vượt bậc về giá trị thương hiệu quốc gia đi cùng những kết quả về kinh tế, xã hội đã đạt được, khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đồng thời thể hiện sự chủ động và tầm vóc của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Trong đó, nhiều thương hiệu Việt đã gây được tiếng vang trên thị trường khu vực và thế giới. Trong top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, tỉ lệ doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia tăng qua từng năm từ 28% năm 2018 lên 34% năm 2021.

Đặc biệt, top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo đánh giá của Brand Finance cũng tăng đáng kể, từ 21,9% năm 2018 lên gần 68% năm 2021. Tỉ lệ doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia trong top 10 này cũng tăng mạnh mẽ từ 20% năm 2018 lên tới 60% năm 2021.

Cùng nhìn nhận vấn đề này, ông Samir Dixit, giám đốc điều hành Brand Finance khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho rằng những năm gần đây, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng thế giới, nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng các quan hệ song phương và đa phương, hỗ trợ xuất nhập khẩu cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu.

Chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa thương hiệu quốc gia và thương hiệu sản phẩm trong sự phát triển và nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp, bà Lindsey M.Bier Marshall, giáo sư khoa kinh doanh, Đại học Nam California (Mỹ), cho rằng khi một doanh nghiệp có sản phẩm với thương hiệu uy tín thì thương hiệu của doanh nghiệp đó cũng sẽ được nâng cao.

Theo đó, một quốc gia có nhiều doanh nghiệp với thương hiệu mạnh sẽ là nền tảng quan trọng để nâng tầm thương hiệu của một quốc gia, và thương hiệu quốc gia Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *