Cú bứt phá ngoạn mục của thương hiệu VPBank

Brand Finance, công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới đã định giá thương hiệu VPBank đứng thứ 243 trong bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng (Brand Finance Banking 500) lớn nhất toàn cầu năm 2021.

VPBank đứng thứ 243 trong bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng (Brand Finance Banking 500) lớn nhất toàn cầu năm 2021 – Ảnh: VPBANK

Trong bảng công bố xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu năm 2021 vừa được Brand Finance công bố, có 9 ngân hàng tại Việt Nam nằm trong danh sách này. Trong đó, vị trí cao nhất ở nhóm ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam thuộc về VPBank, đứng thứ 243, tăng 37 bậc so với năm ngoái.

Theo Brand Finance, giá trị thương hiệu được tính toán dựa trên nhiều tiêu chí tổng quan về ngân hàng. Đó là những giá trị hữu hình như thị phần, tốc độ tăng trưởng, quy mô tài sản, năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động cho tới những giá trị vô hình như mức độ trung thành của khách hàng hay giá trị kỳ vọng trong tương lai.

Dựa trên những tiêu chí đó, Brand Finance ghi nhận giá trị thương hiệu của VPBank trong năm 2020 đã đã tăng 41%, lên mức 502 triệu USD so với mức 354 triệu USD trong danh sách công bố năm 2019. Còn so với mức định giá 56 triệu USD năm 2016, giá trị thương hiệu của VPBank đã tăng gấp 9 lần chỉ trong vòng 5 năm.

Theo ông Lại Tiến Mạnh, đại diện Brand Finance tại Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 khiến hệ thống tài chính khu vực thế giới sụt giảm trong bảng xếp hạng thì mức tăng trưởng giá trị thương hiệu của VPBank được cho là ‘ngoạn mục”. Giá trị thương hiệu VPBank đạt con số trên nhờ hưởng lợi từ sự tăng trưởng chung của ngành ngân hàng Việt Nam trong năm qua với mức 23%.

Khả năng kiểm soát COVID-19 đã giúp các ngân hàng Việt Nam chống lại xu hướng suy giảm giá trị thương hiệu của lĩnh vực này trên toàn cầu. Bên cạnh đó, những cải cách nội bộ giúp tăng cường sức mạnh lĩnh vực tài chính tại Việt Nam, không chỉ thúc đẩy doanh thu mà còn cả uy tín và niềm tin vào thương hiệu.

Trong bức tranh chung tích cực đó, thành quả VPBank đạt được cũng rất nổi bật. Ngân hàng liên tục duy trì được đà tăng trưởng trên 20% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

Năm 2020, ngân hàng ghi nhận kết quả kinh doanh nổi bật với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 13 nghìn tỉ đồng, hoàn thành 127,5% kế hoạch đề ra đầu năm, tăng trưởng hơn 26% so với năm 2019.

Tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 419 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng hơn 11%. Tổng dư nợ cho vay khách hàng hợp nhất đạt hơn 320 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng 19%; trong đó ngân hàng riêng lẻ tăng 21,8%.

Công tác quản trị rủi ro của VPBank hiệu quả. Nợ xấu được kiểm soát tốt, đạt 2,9% vào cuối năm 2020; trong đó tại ngân hàng riêng lẻ lần đầu tiên nợ xấu xuống dưới 2%. Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được kiểm soát ở mức 28,4%, thấp hơn nhiều so với mức tối đa quy định là 40%.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng hợp nhất đạt trên 11% theo tiêu chuẩn Basel II, cao hơn mức quy định tối thiểu 8%.

Đại diện VPBank chia sẻ, việc ngân hàng vượt tới gần 40 bậc trong bảng định giá các thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu là “trái ngọt” có được sau những nỗ lực cải tiến mô hình kinh doanh, đầu tư vào công nghệ, sản phẩm và chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng….

Đây vừa là niềm tự hào nhưng cũng là một nhiệm vụ, đòi hỏi sự tập trung quyết liệt hơn nữa của toàn ngân hàng, nhằm không những tăng trưởng bền vững để giữ vững dẫn đầu mà còn gia nhập nhóm các thương hiệu mạnh của khu vực.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *